Working With KeyGuide

การใช้คีย์บอร์ดบนจอภาพเครื่องมือถือ เสียเปรียบเครื่องที่มีคีย์บอร์ดบนตัวเครื่องในเรื่องความถูกต้องในการพิมพ์ เนื่องจากขาดความรู้สึกของผิวสัมผัส (Haptic Feedback) ขณะกดคีย์ การละสายตาจากแป้นพิมพ์จึงเป็นเรื่องยาก ยิ่งแป้นพิมพ์ภาษาไทยที่มีจำนวนอักษรมากกว่าภาษาอังกฤษ โอกาสกดคีย์พลาดก็มีเพิ่มขึ้น

KeyGuide เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มความรวดเร็วและถูกต้องในการพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดบนจอภาพ KeyGuide มากับ ThaioKey และ ThaioType แอพคีย์บอร์ดสำหรับ iPhone, iPad และ iPod Touch ที่ใช้ iOS 8 หรือใหม่กว่า

เมื่อพิมพ์อักษรตัวแรก KeyGuide จะเริ่มทำงานด้วยการรวบรวมคำที่ขึ้นต้นด้วยอักษรนี้จากพจนานุกรมที่มีคำศัพท์กว่า 20,000 คำ รวมถึงคำในพจนานุกรมส่วนตัวที่คุณเก็บบันทึกเป็นคำศัพท์ของคุณเอง แล้วดูว่ามีอักษรตัวใดบ้างอยู่ถัดไปในคำเหล่านี้ จากนั้นก็นำมาแสดงบนแป้นพิมพ์ ด้วยการเปลี่ยนสีอักษรบนคีย์ให้ดูเด่นชัด แตกต่างจากสีเดิม เป็นเป้าให้คุณแยกแยะจากคีย์อื่นๆ และพิมพ์ได้อย่างมั่นใจ รวดเร็วยิ่งขึ้น

KeyGuide ใช้คำศัพท์ที่มีอยู่จริงในพจนานุกรม ทำให้มีความถูกต้องสูง ยกตัวอย่าง ต้องการพิมพ์คำว่า “กฎหมาย” หลังจากที่พิมพ์ ก ไก่ เป็นอักษรตัวแรก ในแง่ของการสะกดคำ ตัวต่อไปเราอาจสับสนว่าต้องพิมพ์ ฎ ชฎา หรือ ฏ ปฏัก กันแน่? และในแง่ของตำแหน่งคีย์ หากตาไม่ค่อยดี อันไหนอยู่บนหรืออยู่ล่างกันแน่? ตอนนี้แหละที่ KeyGuide จะทำหน้าที่แสดงสีให้คุณตัดสินใจกดคีย์ได้ทันทีอย่างมั่นใจ

KeyGuide ทำงานร่วมกับระบบทำนายคำ ที่แสดงคำแนะนำภายในปุ่ม 3 ปุ่ม ในแถบด้านบนของคีย์บอร์ด เพื่อให้การป้อนข้อมูลมีความถูกต้องสูงสุด ขอแนะนำว่า ขณะพิมพ์ให้เหลือบไปดูแถบแนะนำคำด้วย ถ้ามีคำที่เราต้องการ ให้กดเลือกเพื่อเติมเต็มคำที่เราพิมพ์อยู่ จะเป็นวิธีการที่ดีและถูกต้องที่สุดในการพิมพ์ เพราะถึงแม้จะมี KeyGuide แต่ด้วยนิ้วที่เราใช้กดมีขนาดใหญ่กว่าคีย์ บางครั้งอาจพลาดไปโดนคีย์อื่นที่อยู่โดยรอบ ระบบทำนายคำมักจะรู้ว่าคุณพิมพ์ผิดและแนะนำคำแก้ไขให้ได้ โดยไม่ต้องเสียเวลากดลบแล้วพิมพ์ใหม่อีกรอบ

หลังจากที่คุณพิมพ์คำแรกในประโยคเสร็จจะพิมพ์คำอื่นต่อ ถึงแม้ KeyGuide จะยังคงแสดงสีของอักษรบนคีย์อยู่ ให้คุณพิมพ์อักษรตัวแรกจากการสะกดของคุณเองโดยไม่ต้องคำนึงถึงที่ KeyGuide แนะนำ คำในประโยคภาษาไทยเรานั้นติดกัน ไม่แบ่งกันด้วยวรรคเหมือนภาษาอังกฤษ จึงเป็นการยากที่จะรู้ได้ว่าคุณได้พิมพ์จบคำที่คุณต้องการไปแล้ว แต่ KeyGuide จะเรียนรู้และไกด์คุณสำหรับคำต่อ ๆ ไปที่คุณพิมพ์

เทคโนโลยี KeyGuide ช่วยให้ชีวิตของมนุษย์มือถืออย่างเราง่ายขึ้น หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่เสาะหาสิ่งใหม่ ๆ การใช้ภาษาไทยกันอย่างถูกต้องถือเป็นเรื่องสำคัญ เราคนไทยควรภูมิใจที่เรามีภาษาไทย มีอักษรไทยใช้เป็นของเราเอง ช่วยกันสนับสนุนและพัฒนาเทคโนโลยีภาษาไทยให้ดีกว่าหรือเทียบเท่าภาษาอื่นๆ ในโลกนี้


Get it now

Upgrade your on-screen keyboard to ThaioKey. Experience the best Thai keyboard for IOS yet.


Get it now

Upgrade your on-screen keyboard to ThaioType.